TỪ PHIM SINH TỒN GỢI LẠI NHỮNG KỸ NĂNG BỊ LÃNG QUÊN


Trong cuộc sống, chúng ta không thể đoán trước được mọi điều, kể cả những điều không may xảy đến. Vì thế chúng ta cần phải trang bị cho mình kỹ năng sinh tồn để thích nghi, sống sót trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Nhưng có một thực tế hiện nay là những kỹ năng sinh tồn cơ bản đã và đang bị lãng quên. Có nhiều nguyên do dẫn đến sự “quên” ấy, có thể là do cuộc sống đủ đầy, môi trường vật chất xung quanh sẵn sàng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu cần thiết… Nhưng có lẽ điều tác động nhiều nhất là sự chủ quan với suy nghĩ “nhặt lượm, tìm kiếm, săn bắt thức ăn chỉ dành cho người nguyên thủy”. Qua năm tháng tư duy về sinh tồn trong tự nhiên dần phai nhạt, thậm chí là xóa khỏi suy nghĩ của nhiều người. Khi xem bộ phim Khoa học “Sinh tồn”, người xem sẽ được gợi lại những kỹ năng sinh tồn cơ bản và hiểu tại sao nó lại cần thiết trong cuộc sống đến thế.
 
Các chiến sĩ tạo lửa và giữ lửa
 
Sinh tồn là bản năng vốn có của bất cứ một loài sinh vật nào trên trái đất và tất nhiên con người cũng không phải là một ngoại lệ. Chính bởi vậy, không sai khi nói rằng ngay từ khi sinh ra, ý chí sinh tồn đã luôn tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Đó cũng chính là lý do, khi bản thân lâm vào tình trạng nguy hiểm, đối mặt giữa sự sống và cái chết con người ta bỗng trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.
 
 Các chiến sĩ tìm kiếm, săn bắt, chế biến thức ăn

Khi những kỹ năng sinh tồn được gợi lại, người xem sẽ thấy trong phim “Sinh tồn” những kỹ thuật mà chúng ta có thể sử dụng để duy trì sự sống trong bất kỳ loại môi trường tự nhiên hoặc môi trường xây dựng nào. Những kỹ thuật này nhằm cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản cho cuộc sống của con người. Các kỹ năng cũng hỗ trợ kiến thức và tương tác thích hợp với động vật và thực vật để thúc đẩy sự duy trì sự sống trong một khoảng thời gian dài.

Nếu chỉ có ý chí sinh tồn và sức mạnh cơ bắp sẽ không đủ để bạn vượt qua khó khăn do đó điều quan trọng là bạn cần phải sở hữu các “kỹ năng sinh tồn”. Kỹ năng sinh tồn được hiểu là những kỹ thuật mà một người dùng để duy trì sự sống trong bất kỳ một môi trường, hoàn cảnh nào. Muốn sống sót được điều đầu tiên chúng ta cần là phải bình tĩnh, xem xét tình hình để có thể tự giúp bản thân sinh tồn và nhanh chóng tìm được sự giúp đỡ. Hoảng loạn không giúp giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến ta mất sức. Cần ghi nhớ 3 quy tắc sinh tồn cho sự sống còn trung bình của một người là: 3 phút không có không khí, trung bình, cho đến khi một người mất ý thức; 3 ngày không có nước, sau đó có nguy cơ mất nước đe dọa tính mạng; 3 tuần không có thức ăn sẽ không gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ. Trong một tình huống nguy kịch, cơ thể tự sử dụng nguồn năng lượng dự trữ để sống sót và đôi khi có thể không cần thức ăn trong một tháng. Khi mọi việc không diễn ra tốt đẹp, ta nên ghi nhớ “3 quy tắc” và đặt ra các ưu tiên.
Cảnh trong phim các chiến sĩ đặt bẫy, tìm kiếm thức ăn

Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phát triển giá trị và hoàn thiện kỹ năng của mình. Để tồn tại và phát triển với bất kì hoàn cảnh nào. Có được kỹ năng sinh tồn giúp con người sống sót trong mọi tình huống. Từ đi lạc trong sa mạc, trong rừng thẳm, cho đến ngoài biển khơi./.
                                                              Nguyễn Thực

Bài viết liên quan