Phim tài liệu Hóa giải“Để tiếng vọng của quá khứ không day dứt nỗi đau và tương lai phản chiếu ánh sáng nhân từ. Hôm nay những hành xử cao thượng vẫn đang tiếp diễn. Khép lại hận thù gột rửa cho sự sám hối muộn màng, thấu hiểu và hoá giải nỗi đau từ hai phía…”
  
Cảnh trong phim tài liệu “Hoá Giải”
 
Đây là những câu được trích trong bộ phim tài liệu “Hoá Giải”, tác phẩm của Điện ảnh Quân đội nhân dân, do đồng chí Đạo diễn Vũ Anh Nhất thực hiện. Bộ phim kể về những cuộc gặp gỡ của các cựu phi công Hoa Kỳ và Việt Nam. Đó không chỉ là cuộc giao lưu đơn thuần giữa những cánh bay chiến đấu, đó còn là nhu cầu của đối phương mong được tha thứ, được giải thoát khỏi những lỗi lầm đã gây ra cho người Việt Nam. Họ mong cầu một sự tha thứ. Ta chủ động hóa giải hận thù. Gác lại quá khứ; xếp lại nỗi đau bằng sự bao dung vô tận, người Việt khiêm nhường và sâu lắng, luôn trân trọng một điều: Hơn cả chiến thắng là hòa bình.
Ngay phần mở đầu của bộ phim đã được đạo diễn Vũ Anh Nhất khai thác chọn lọc các thước phim tư liệu là những hình ảnh, câu chuyện chân thực về cuộc sống và tình cảm của các tù binh phi công Mỹ khi họ bị bắt giam tại Hà Nội. Không dùng quá nhiều lời bình, bằng những hình ảnh đắt giá kết hợp với âm nhạc và những phỏng vấn đầy xúc động được dựng trên một tiết tấu chậm, sâu lắng các thước phim đã thực sự chạm được tới trái tim khán giả. 
Qua các câu chuyện từ hai phía, khán giả sẽ thấy được sự khốc liệt của chiến tranh, từ đó chúng ta sẽ thấy được giá trị của Hoà Bình và lòng nhân ái của những con người Việt Nam.
Đã có rất nhiều cuộc gặp gỡ của những phi công Hoa kỳ và những phi công Việt Nam trên cả hai miền đất nước. Giờ đây cả hai bên đều nhận thấy: hơn cả sự hoà giải, đó còn là tình cảm bao dung, cao thượng mà bên tự vệ chính nghĩa dành cho đối phương. Đích thực đó là sự chủ động hoá giải hận thù từ phía Việt Nam. Giờ đây những người cựu thù năm xưa đã trở thành những người bạn, chia sẻ những câu chuyện trong quá khứ, hàn gắn vết thương chiến tranh để cùng nhau xây đắp một thế giới Hoà Bình. 
 
 Cảnh trong phim tài liệu “ Hoá Giải”

Hoá giải là bộ phim phản ánh những góc nhìn, tâm sự, chia sẻ của những người lính bước ra từ cuộc chiến tranh Việt Nam, nhưng là từ phía “bên kia”. Các cựu binh Mỹ sau nhiều năm quay trở lại mảnh đất năm xưa để nói lời sám hối bởi những gì họ đã từng gây ra. Cảm xúc và sự chân thành đã toát lên từ những thước phim được thực hiện kỳ công và giàu tâm huyết này. Từ những thước phim đó thế hệ hôm nay và mai sau có thể thấy rõ được sự mất mát, đau thương của chiến tranh và rồi chúng ta sẽ khép lại hận thù, cố gắng cùng nhau hợp tác, xây dựng đất nước vì Hoà Bình.
Bộ phim Tài liệu “ Hoá Giải” là một tác phẩm thành công của đạo diễn Vũ Anh Nhất, bộ phim đã dành được đánh giá rất cao của Hội đồng Nghệ thuật Điện ảnh Quân đội nhân dân. Và niềm vui lớn lao hơn đến với Đạo diễn Vũ Anh Nhất, đó chính là bộ phim tài liệu “Hoá Giải” đã đạt Giải B - Giải Báo chí quốc gia năm 2022.

Thanh Hải

Bài viết liên quan