Phim tài liệu Con đường đã chọn đạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI - năm 2021

     Tối 21/6/2022, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Tham dự buổi lễ có đồng chí Phạm Minh Chính - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và nhiều Ủy viên Tung ương Đảng đại biểu các Bộ, Ban, Ngành tham dự. 
     
Phát biểu phải buổi lễ trao giải, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nghề báo là nghề rất đáng tự hào và trân trọng. Dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhọc nhằn, gian khổ và cả những cám dỗ, nhiều nhà báo vẫn đang ngày đêm cống hiến hết mình trên mặt trận văn hóa tư tưởng để có những tác phẩm ý nghĩa cho xã hội. Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, đồng hành và chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước và hài hòa, hợp lý với các lĩnh vực, ngành nghề khác. Thủ tướng gửi lời chúc tới toàn thể các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong và ngoài nước "luôn luôn gắng học hỏi, luôn luôn cầu tiến bộ" như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm việc với ngọn lửa đam mê bằng tinh thần "tâm sáng, bút sắc, lòng trong" như đúc kết của cố nhà báo Hữu Thọ. Mỗi tác phẩm báo chí sẽ mang sứ mệnh lan tỏa niềm tin, truyền cảm hứng, thắp sáng những điều tốt đẹp để đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân".
     Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đã có 115 tác phẩm báo chí xuất sắc bao gồm: 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C và 35 giải Khuyến khích. Đây là những tác phẩm nổi trội nhất, có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện mới và tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là sử dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến.

 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chụp ảnh cùng đại điện Nhóm tác giả phim tài liệu "Con đường đã chọn"

 

Đồng chí Đại tá, NSƯT Phạm Tiến Cường đại diện Nhóm tác giả phim tài liệu Con đường đã chọn nhận giải B - Giải Báo chí toàn quốc lần thứ XVI - năm 2021

 
      Điện ảnh Quân đội nhân dân gửi dự thi 05 tác phẩm. Bộ phim tài liệu dài tập "Con đường đã chọn" vinh dự đạt giải B giải thưởng Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021.  

     Bộ phim tài liệu “Con đường đã chọn” với thời lượng 22 tập, mỗi tập mang một tên phim riêng, tương ứng với từng sự kiện, từng giai đoạn lịch sử mang thông điệp chủ đề: “Không thế lực nào có thể ngăn cản con đường cả một dân tộc đã chọn cho mình: Độc lập, Tự do, Thống nhất đất nước. Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, là truyền thống yêu nước, ý chí chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân và cha ông truyền lại. Khát vọng đó được những con người của thời đại Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua bao chặng đường đầy hy sinh, gian khổ, kiên trì và mưu lược để giành thắng lợi.”
Bộ phim tài liệu nhiều tập này không chỉ hệ thống lại các sự kiện lịch sử trong những chặng đường kháng chiến giữ nước, mà cố gắng tìm trong đó điều gì đã làm nên sức mạnh Việt Nam; nêu bật tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc lãnh đạo toàn dân kháng chiến; sự mưu lược của những tướng lĩnh cầm quân, và trên hết là sự hy sinh vô bờ bến của nhân dân, để non sông thu về một mối, dân tộc Việt Nam làm chủ vận mệnh của mình.
     Điện ảnh Quân đội nhân dân với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan báo chí của QUTW, BQP; là một bộ phận của nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam, bộ phim tài liệu dài tập "Con đường đã chọn" không chỉ mang tính thời sự, phản ánh khách quan, trung thực các sự kiện  lịch sử, mà còn mang những giá trị nghệ thuật, nhân văn sâu sắc. Mỗi tác phẩm đều có sứ mệnh lan toả những giá trị tốt đẹp tới đông đảo khán giả và có sức sống mãnh liệt với thời gian.
     Giải thưởng lần này là sự ghi nhận công sức lao động nghệ thuật của cả một tập thể đoàn kết, thống nhất, vượt qua những khó khăn, trở ngại để hoàn thành tác phẩm, cũng là nguồn động lực để những nhà báo mặc áo lính mang đến những tác phẩm xuất sắc gửi tới khán giả trong thời gian tới.

Hoài Thương

Bài viết liên quan