Bài viết mới nhất

Phim đỏ - những trang sử viết bằng máu

     “Giới trẻ ngày hôm nay được sinh ra và lớn lên trong hòa bình và chỉ biết tới chiến tranh qua những thước phim tư liệu. Cuộc sống của các bạn tràn ngập hoa hồng và tiếng cười, nhưng các bạn cần phải nhớ về một thế hệ buộc phải lựa chọn giữa hoa hồng và cây súng, giữa cuộc sống an nhiên, tự tại và sự dấn thân cho lý tưởng, giữa sự sống và cái chết, giữa ranh giới ánh sáng và bóng đêm. Nếu các bạn rơi nước mắt vì cảm nhận sâu sắc được điều đó, thì sự lựa chọn của họ là chính xác.”
 
Cảnh trong phim tài liệu "Phim đỏ"
 
     Những câu nói trên được trích từ bộ phim tài liệu “Phim đỏ” của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết (Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất năm 2020). Trong hơn 30 phút của bộ phim, người xem sẽ có được một cảm nhận thật khác biệt về người lính - những người lính làm công tác “chép sử bằng phim”.
     Mở phim, đạo diễn sử dụng một loạt đồng bộ phỏng vấn những nhân vật có chuyên môn cao, có nhiều cống hiến trong làng điện ảnh nước nhà. Tất cả đều cảm phục, ngưỡng mộ về ý chí cũng như chuyên môn, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc của những người lính Điện ảnh Quân đội. Rất khách quan, cụ thể và hướng khán giả tới những điểm cót lõi của tác phẩm.

     Những thước phim tư liệu được đánh đổi bằng máu, những hình ảnh ngày hôm nay đã được đạo diễn chọn lọc đưa lên phim một cách công phu, có ý đồ nhằm khắc họa một cách sinh động nhất về công việc của những nhà báo chiến trường. Đỉnh điểm xúc động với người xem, có lẽ là nhạc cảnh “Phim đỏ” do tập thể cán bộ, nghệ sĩ, chiến sĩ Điện ảnh Quân đội nhân dân biểu diễn trong liên hoan văn nghệ quần chúng. Được hóa thân thành những tiền bối của mình trong thời hoa lửa, những diễn viên không chuyên ấy đã thể hiện xuất sắc, nhập tâm và thực sự thăng hoa. Những hình ảnh rất mới nhưng đã đưa người xem về một miền ký ức xưa cũ, một thời hào hùng của đất nước, tạo hiệu ứng đặc biệt ấn tượng, và khán giả cứ thế lắng đọng trong bồi hồi, xúc cảm.
Đoàn làm phim tác nghiệp tại hiện trường

     Kết thúc mỗi trường đoạn, đều có một nhân vật đủ tầm nói lên chính kiến của mình nhằm làm sáng rõ và minh chứng một cách khách quan mệnh đề mà trường đoạn phim ấy đang triển khai. Một sự khéo léo của đạo diễn khi đã khơi đúng mạch cảm xúc, hiểu biết của nhân vật được phỏng vấn. Qua đó, bộ phim đã có được những đồng bộ của nhân vật hết sức tự nhiên, cảm xúc nhưng cũng đầy tính hàn lâm. Âm nhạc của bộ phim cũng là một điểm cộng trong thành công của tác phẩm, hào hùng những thật lãng mạn. Lời bình của phim cũng thật trọn vẹn, dẫn dắt khán giả hiểu sâu, hiểu rõ về công việc của những người lính “chép sử bằng phim”.
     Có thể nói, “Phim đỏ” là một tác phẩm phim tài liệu thành công của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết. Bộ phim có một ekip tốt, phối hợp nhịp nhàng đã mang tới cho khán giả một những cảm xúc trọn vẹn nhất. Trong LHP Vệt Nam lần thứ XXII, bộ phim đã xuất sắc giành giải thưởng Bông Sen Bạc - một sự tưởng thưởng xứng đáng cho bộ phim. Đó như một nén tâm nhang dâng tới anh linh của những liệt sĩ Điện ảnh Quân đội nhân dân. 
Tác giả Bạch Hoàng Đạt

 

Bài viết liên quan