Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII: Điện ảnh Quân đội nhân dân tham gia 3 bộ phim tài liệu mới hoàn thành

Ba bộ phim tài liệu mới hoàn thành “Thanh âm đại ngàn”, “Suối nguồn” và “Thép trong lòng biển sâu” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất đã vinh dự lọt vào vòng chung khảo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII diễn ra từ ngày 21 đến 25-11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Bộ phim “Thanh âm đại ngàn” nói về văn hóa cồng chiêng – một nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc Việt Nam. Thông qua tác phẩm, các nhà làm phim gửi gắm thông điệp: Để bảo tồn văn hóa cần khơi dậy, nuôi dưỡng tình yêu, niềm đam mê với các giá trị văn hóa trong mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Những người lính và bà con dân tộc ở Tây Nguyên đã gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đưa văn hóa cồng chiêng trở thành một giá trị không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần hằng ngày.
Đoàn làm phim thực hiện cảnh quay trong bộ phim “Thanh âm đại ngàn”.
 
Bộ phim “Suối nguồn” kể về cựu chiến binh Nguyễn Trung Chắt đã dành cả tuổi thanh xuân để chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Sau khi trở về cuộc sống đời thường, ông đã dành tất cả tâm huyết và sức lực của mình để mở những trung tâm Hy vọng nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn ở Lạng Sơn và Hưng Yên. Gần 20 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, xây dựng và nhân rộng các trung tâm Hy vọng, cựu chiến binh Nguyễn Trung Chắt đã nhận nuôi dưỡng hơn 300 trẻ em, hàng trăm phận đời bé nhỏ đã được ông che chở và nâng bước. Tình yêu thương của đại gia đình đã đồng hành trong mỗi bước trưởng thành của các em.
Cảnh trong phim tài liệu “Suối nguồn” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.
 
“Thép trong lòng biển sâu”, nói về những người lính tàu ngầm với bản lĩnh và ý chí vững vàng như thép. Bản lĩnh ấy bắt nguồn từ tình yêu Tổ quốc, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ được hun đúc qua quá trình đoàn kết vươn lên, cùng ý chí vượt qua mọi khó khăn, rèn luyện trưởng thành của người lính Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ phim khắc họa hành trình gian nan để làm chủ tàu ngầm hiện đại, mỗi ngày mới đầy nỗ lực của người lính tàu ngầm, những suy tư về biển khi họ âm thầm làm nhiệm vụ dưới những con sóng lớn trong lòng đại dương.
“Thép trong lòng biển sâu” đã sử dụng các thiết bị ghi hình tiên tiến nhất hiện nay, trong đó có cả các thiết bị ghi hình dưới nước và rất nhiều thiết bị chuyên dụng của điện ảnh.

Những tác phẩm trên đều được Điện ảnh Quân đội nhân đầu tư thi công công phu, với mong muốn mang đến cho khán giả góc nhìn đa chiều của những nghệ sĩ-chiến sĩ và những tác phẩm mang màu sắc áo lính. Qua đó, góp phần hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn như khẩu hiệu của Liên hoan phim đề ra.
 

Bài viết liên quan