Làm phim về di sản cồng chiêng Tây Nguyên, tôn vinh thanh âm đại ngàn

Bộ phim tài liệu "Thanh âm đại ngàn" là tác phẩm mới do hãng phim Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất, ngợi ca văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Đây cũng là một trong 12 tác phẩm của Điện ảnh Quân đội nhân dân tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 tổ chức cuối tháng 11 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Bộ phim tài liệu Thanh âm đại ngàn là tác phẩm mới do hãng phim Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất, ngợi ca văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Tác phẩm của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết xoay quay hành trình những người lính và bà con Tây Nguyên gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đưa văn hóa cồng chiêng trở thành một giá trị không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần hằng ngày.
Hình ảnh trong phim tài liệu “Thanh âm đại ngàn” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất .
 
Phim được phát sóng nhân dịp kỷ niệm 18 năm Ngày Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại (25/11/2005-25/11/2023). Thanh âm đại ngàn cũng là một trong số các tác phẩm của Điện ảnh Quân đội Nhân dân tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 tổ chức cuối tháng 11 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Bên cạnh những sáng tạo về thủ pháp làm phim, Điện ảnh Quân đội Nhân dân cũng phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống hậu kỳ, hòa âm hiện đại.
 
Theo chia sẻ của đạo diễn trẻ Nguyễn Quang Quyết, anh khẳng định, ê-kíp gắng giữ nguyên âm thanh hiện trường để tạo độ chân thực. Đối với những cảnh quay có tiếng của bà con dân tộc Tây Nguyên, ê-kíp thu thanh vừa nghe tiếng hiện trường, vừa nghe cả người phiên dịch bên cạnh để hiểu và ghi chép lại những cụm ý quan trọng.
Để khắc họa âm thanh tiếng cồng chiêng, hình tượng nghệ thuật trung tâm của Thanh âm đại ngàn, bên cạnh những sáng tạo về thủ pháp làm phim, Điện ảnh Quân đội Nhân dân cũng phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống hậu kỳ, hòa âm hiện đại.

 

Bài viết liên quan