Điện ảnh Quân đội nhân dân đạt Cánh diều Vàng 2020

                           
     
Ngày 22/12/2021, Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2020 của Hội Điện ảnh Việt Nam đã được diễn ra tại Hà Nội. Đây là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam tôn vinh các tác phẩm phim điện ảnh, truyền hình, công trình nghiên cứu lý luận-phê bình điện ảnh và nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc, năm nay do diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên Lễ trao giải được diễn ra vào tháng 12/2021.
 
 
Các đại biểu Điện ảnh Quân đội nhân dân tham dự Lễ trao giải thưởng Cánh diều 2020

      Điện ảnh Quân đội nhân dân tham dự giải thưởng Cánh diều 2020 với 8 tác phẩm ở 3 thể loại phim Truyện, phim Tài liệu, phim Khoa học. Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Sars-Covid2, điều này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sản xuất phim của Điện ảnh Quân đội nhân dân. Tuy nhiên, các nghệ sĩ mặc áo lính đã khắc phục mọi khó khăn, sản xuất phim linh hoạt trong mọi điều kiện, hoàn thành nhiều tác phẩm điện ảnh để phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội và nhân dân.
      Cánh diều Vàng được trao cho phim Khoa học “Tắc mạch xạ trị” Biên kịch: Lê Danh Trường, Biên tập: Nguyễn Huy Hùng, Đạo din: Hà Xuân Trường, Quay phim: Nguyễn Ngọc Sơn – Vũ Trọng Quảng, Dựng phim: Phạm Quỳnh Anh, Âm thanh: Đào Thị Hằng, Âm nhạc: Trần Tùng.
 
Thượng úy Hà Xuân Trường Đạo diễn phim "Tắc mạch xạ trị" nhận giải thưởng Cánh diều Vàng thể loại phim Khoa học 
 
      Bộ phim đề cập đến căn bệnh ung thư đang gia tăng nhanh chóng ở nước ta, đặc biệt là ung thư gan. Nghiên cứu áp dụng những thành tựu khoa học tiên tiến vào điều trị bệnh ung thư là một việc làm cần thiết. Tắc mạch xạ trị - một phương pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất hiện nay đã được các nhà khoa học của Bệnh viện Quân y 108 nghiên cứu áp dụng điều trị tại Việt Nam. Tắc mạch xạ trị là một phương pháp can thiệp qua đường động mạch, sử dụng đồng vị phóng xạ Yttrium-90 đưa trực tiếp vào khối u, qua một ca-tê-te được đặt vào đúng động mạch nuôi khối u, nhằm tập trung tại chỗ liều chiếu xạ đồng thời hạn chế tổn thương các nhu mô gan lành. Phương pháp này đã và đang mở ra niềm hy vọng sống cho các bệnh nhân.
      Bằng khen Ban giám khảo cho thể loại phim truyện Điện ảnh tại Giải thưởng Cánh diều 2020 trao cho phim truyện "Con đường có mặt trời" Biên kịch:Thu Hà – Quỳnh Chi, Biên tập: Nguyễn Thu Dung, Đạo diễn: Vũ Anh Nhất, Quay phim: Hà Hải Long, Dựng phim: Phạm Quỳnh Anh, Âm thanh: Đào Thị Hằng, Âm nhạc: Trần Tùng, Họa sĩ: Vũ Quang Huy, Kỹ xảo: Hoàng Cao Đặng – Nguyễn Anh Tuấn.
 
Đại úy Vũ Anh Nhất Đạo diễn phim truyện "Con đường có mặt trời" nhận Giải thưởng Ban giám khảo cho thể loại Phim truyện Điện ảnh
 
     Bộ phim kể về nhân vật Duy Nghĩa - nghệ danh Andy, là ca sỹ nổi tiếng được khán giả yêu chuộng. Vào thời điểm chuẩn bị tổ chức liveshow, Duy Nghĩa bị giăng bẫy vào một vụ tai nạn ô tô không có thật, cậu miễn cưỡng nhập ngũ để trốn tránh sự việc. Nhưng cũng chính ở môi trường quân đội, Duy Nghĩa có được những bài học quý giá về tình người, tình đồng chí, đồng đội. Cậu dần tìm ra lý tưởng cuộc sống, con đường đi đúng đắn cho tương lai của mình.
      Giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh thuộc về Lê Khả Sinh, vai Trung đội trưởng Hùng, phim "Con đường có mặt trời”.
 
Đại tá NSƯT Phạm Tiến Cường - Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân trao giải Diễn viên phụ xuất sắc nhất cho diễn viên Lê Khả Sinh - phim "Con đường có mặt trời"

      Các tác phẩm của Điện ảnh Quân đội nhân dân đã có cách thể hiện, góc nhìn hiện đại, sâu sắc, để lại ấn tượng trong lòng khán giả hình ảnh đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Các tác phẩm sau một năm lao động nghệ thuật miệt mài, vượt qua mọi khó khăn thử thách của các nghệ sĩ, chiến sĩ Điện ảnh Quân đội nhân dân đã được khán giả, đồng nghiệp ghi nhận. Thành tích này sẽ là động lực để những người nghệ sĩ, chiến sĩ bước tiếp trên chặng đường nghệ thuật sắp tới.
 Hoài Thương

Bài viết liên quan