Ba bộ phim khoa học về những đề tài mới và mang tính thời sự trong xã hội của Điện ảnh Quân đội nhân dân tại LHP Việt Nam XXIII

Hướng tới Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII tổ chức tại Đà Lạt – Lâm Đồng, Điện ảnh Quân đội nhân dân có 12 bộ phim vào vòng chung khảo, trong đó có 9 phim tài liệu, 3 phim khoa học. Ba phim khoa học tham dự Liên hoan Phim của Điện ảnh Quân đội đã đề cập đến những vấn đề mới và mang tính thời sự trong xã hội hiện nay.
Phim khoa học mang tính đặc thù, cần sự nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc để mang đến những thông tin chính xác. Bên cạnh đó, cần được sự cố vấn chuyên môn rất nghiêm cẩn từ các nhà khoa học. Thể loại phim khoa học cũng là một trong những thế mạnh của Điện ảnh Quân đội nhân dân.
Phim “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong chữa cháy” đã nêu bật lên vấn đề nóng bỏng trong phòng cháy chữa cháy. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa ở nước ta diễn ra ngày càng nhanh. Số lượng công trình kho tàng quân sự, khu công nghiệp, khu dân cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chung cư mini… gia tăng cả về số lượng và quy mô. Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, tập quán sinh hoạt, sản xuất của người dân lại luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản. Từ thực tiễn trên, Nhà máy Z113/Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã chủ động nghiên cứu thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ nhằm cung cấp thêm phương tiện chữa cháy, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của Quân đội và nhân dân.
Cảnh trong bộ phim khoa học “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong chữa cháy” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.

Phim “Sinh tồn” khắc họa hoạt động tác chiến sâu, độc lập, phân tán của tổ, mũi, đội… đặc công thường gắn liền với nhu cầu tự sinh sống bí mật. Đây là quá trình đối mặt với thiên nhiên khắc nghiệt, với kẻ địch có phương tiện hiện đại nhằm trinh sát phát hiện, tiêu diệt ta. Rèn luyện kỹ năng sinh tồn sẽ giúp người lính Đặc công có đủ ý chí quyết tâm, bản lĩnh để đối phó với những khó khăn thử thách trước kẻ địch và thiên nhiên khắc nghiệt; gìn giữ được sức khỏe và tính mạng tạo thành sức mạnh tổng hợp bảo đảm thắng lợi hoạt động chiến đấu. Có được kỹ năng sinh tồn giúp con người sống sót trong mọi tình huống. Từ đi lạc trong sa mạc, trong rừng thẳm, ngoài biển khơi…hay thậm chí là bị cô lập bởi sự chia cắt của địch khi chiến tranh xảy ra. Bằng những kỹ năng “sinh tồn” bí mật, đã tạo thêm niềm tin, động lực để người lính vượt qua mọi khó khăn, bất lợi của thiên nhiên, địa hình, địa vật, giữ sức khỏe, mạng sống và hoàn thành nhiệm vụ.
Bằng những góc quay, chuyển động máy và những khuôn hình đậm đặc chất điện ảnh, Sinh tồn hứa hẹn sẽ đem lại nhiều ấn tượng mới lạ cho khán giả thông qua những chuyển động đầy ấn tượng của máy quay.

Phim “Bốn tại chỗ trong phòng chống bão lũ” đã đề cập toàn diện và chi tiết về phương châm bốn tại chỗ, Việt Nam là một quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, ven biển Thái Bình Dương; nằm trong vành đai nội chí tuyến, quanh năm có nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Do ảnh hưởng khí hậu và sự phức tạp về địa hình nên hàng năm Việt Nam thường xuyên phải hứng chịu nhiều thiên tai, bão lũ gây nhiều thiệt hại về người và của. Để hạn chế và khắc phục những hậu quả do thiên tai bão lũ gây ra, trải qua thực tiễn của đời sống đã có nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, cách làm hay được đúc kết và áp dụng. Một trong những biện pháp được áp dụng trong thực tế mang lại hiệu quả cao là phương châm “Bốn tại chỗ”.
Phim “Bốn tại chỗ trong phòng chống bão lũ” phân tích sâu về phương châm “Bốn tại chỗ” ứng dụng trong phòng chống bão lũ.

Với những tác phẩm đa dạng, phong phú về người lính tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23, Điện ảnh Quân đội nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò là một đơn vị làm phim uy tín về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, góp phần đưa hình ảnh người lính đến với đông đảo khán giả và nhân dân.

 

Bài viết liên quan